Nước hoa Designer là gì? Phân biệt nước hoa Designer và Niche

Tiến Trần

Nhà sáng tạo nội dung
Đã được thẩm định

Trong số “đàn con thơm” (Không phải “thơ” nha) của tôi, có một số đứa thuộc dòng designer mà được cưng ngang thậm chí là hơn những đứa thuộc họ niche. Mấy đứa designer này đương nhiên là tôi vân đang dùng và sẽ tiếp tục dùng trong tương lai. Tưởng rằng mấy thuật ngữ designer hay niche đã quá quen thuộc với mọi người rồi nhưng KHÔNG. Hôm vừa rồi đi chơi, đang ngồi nói chuyện thì nhỏ em tôi hỏi “designer trong nước hoa là gì mà em cứ thấy mọi người nhắc hoài”. Không phải mình nhỏ đó, rất nhiều người khác cũng đã hỏi tôi câu này.

Vậy nên, trong bài viết dưới đây, tôi sẽ giải thích cho mọi người một cách dễ hiểu nhất khái niệm nước hoa designer, điểm khác nhau của designer với niche cùng một số dòng nước hoa khác và đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

1. Nước hoa Designer là gì?

Nước hoa Designer là gì
Nước hoa Designer là gì

Vào năm 2012, The Fragrance Foundation (Hiệp hội nước hoa) đã phân loại nước hoa thành 2 dòng khác nhau là “Niche” (Ngách) và “Designer/ Mainstream” dựa trên số lượng cửa hàng bán lẻ trưng bán một mùi hương hoặc một nhãn hiệu nước hoa cụ thể. Có nghĩa, rất nhiều chai nước hoa bạn sẽ thấy chúng được bày bán ở các trung tâm thương mại còn một số loại thì không như thế, nó được bán ở những cửa hàng nhất định, thậm chí những cửa hàng này chỉ be bé, nằm trong ngõ ngách trên một con phố sầm uất.

Từ đây chúng ta có khái niệm về nước hoa Designer. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Designer là nước hoa được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, những thương hiệu này đã kinh doanh các mặt hàng về thời trang, túi xách, trang sức,… từ trước. Điển hình có thể kể đến như Dior, Chanel, Gucci, YSL, Tom Ford. Các thương hiệu nước hoa này sẽ thuê những nhà điều chế hương làm mùi theo yêu cầu của họ, sau khi kiểm duyệt nghiêm ngặt và thông qua thì những mùi hương này sẽ được dán nhãn mác và bày bán trên các kệ trong cửa hàng cũng như trung tâm thương mại.

Khoan nói về mùi thì điểm chung dễ thấy nhất của những chai nước hoa Designer là cách mà các thương hiệu lớn như Gucci, Dior, YSL, …đẩy doanh số bán ra, họ sẽ luôn tổ chức các sự kiện thông cáo báo giới, cùng những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng tham gia để tuyên truyền cho sản phẩm của họ.

Ngoài mặt truyền thông thì nước hoa Designer còn gây ấn tượng mạnh với người dùng bởi thiết kế đẹp mắt, đa dạng, nhiều sự lựa chọn với từng phân khúc giá khác nhau. Và bạn dễ dàng mua những chai nước hoa này ở bất kì trung tâm thương mại nào. Cũng theo như tôi tìm hiểu, tính đến năm 2012 có hơn 360 thương hiệu nước hoa Niche, trong khi tổng số các hãng nước hoa bao gồm cả Niche và Designer lên tới 1642 hãng .

2. Điểm khác biệt giữa nước hoa Designer và Niche

Để cho mọi người có cái nhìn tổng quan nhất, dễ hiểu nhất thì tôi xin kẻ bảng thay vì viết dài dòng lan man nhé:

Dòng nước hoa Ưu điểm

Nhược điểm

Designer – Dễ mua vì bán ở nhiều nơi, thường có ở trong các trung tâm thương mại lớn 

– Số lượng sản xuất lớn, không giới hạn

– Được truyền thông mạnh, mỗi loại nước hoa thường sẽ được gắn liền với hình ảnh của một người nổi tiếng. Ví dụ Johnny Depp là gương mặt đại diện cho nước hoa Dior Sauvage, Dua Lipa là gương mặt đại diện cho nước hoa YSL Libre,…

– Đa dạng mẫu mã, nhiều phân khúc giá khác nhau, cao có và thấp cũng có

– Thiết kế đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao, đã có tên tuổi từ những thương hiệu lâu đời tạo ra nó nên khi mang đi tặng dễ nhận diện và dễ gây thiện cảm. 

– Được dùng rộng rãi nên mùi hương dễ bị trùng lặp.

– Bị làm giả cực kì nhiều

 

 

 

 

 

 

 

Niche – Sản xuất theo công thức độc quyền, không đại trà, khó bị làm giả.

– Thành phần chủ yếu đều là tự nhiên cao cấp, đắt tiền.

– Độ lưu hương siêu lâu có thể bám lên tới 12h tiếng thậm chí là hơn, tỏa xa và mạnh.

– Dùng không chỉ để thơm mà còn để phục vụ cảm xúc, tạo ra giá trị vô hình cho người xịt.

– Mùi hương không chiều mũi số đông, thậm chí có cả những mùi hương được lấy cảm hứng từ những thứ rất dị, độc, khó tin

– Khó mua, thường không được bán ở trong các trung tâm thương mại mà chỉ bán tại các cửa hàng của hãng.

– Số lượng có hạn, thậm chí có những mùi hương chỉ bán trong một tháng nhất định, tại một thành phố nhất định và với một số lượng nhất định trên thế giới. Ví dụ: Le Labo có một bộ sưu tập mang tên City Exclusive. Và bộ sưu tập này được bán theo kiểu mùi nào thành phố/ quốc gia nấy, không bày bán ở nơi nào khác. Và chỉ duy nhất tháng 9 mỗi năm, các sáng tạo nằm trong series City mới được tề tựu bày bán chung.

3. Một số dòng nước hoa khác

Ngoài Designer và Niche thì còn có hai dòng nước hoa khác ít phổ biến hơn. Thường newbie sẽ không biết mà chỉ những người chơi hương lâu năm sẽ rõ. Tuy hơi rộng nhưng trong bài viết này tôi vẫn muốn đề cập tới hai dòng nước hoa này luôn để bạn nào có nhu cầu hoặc hứng thú thì cứ tham khảo nhé

Nước hoa Indie hay Independence

Nước hoa Indie hay Independence
Nước hoa Indie hay Independence

Dị và độc bản là hai từ mà tôi muốn nói về dòng nước hoa này. Khi các nhà điều chế hương bị bó buộc bởi các công thức từ công ty mẹ, nguyên liệu đến mẫu mã bao bì thì nước hoa Indie lại vượt ra khỏi những quy tắc ấy. Nó độc đáo, không tuân theo bất kì một nguyên tắc nào cả, thậm chí có sự khác biệt về mùi trong từng lô sản xuất. Nó cũng khó mua, có thể được bán ở những trung tâm thương mại lớn nhưng cũng có thể chỉ bán ở những cửa tiệm cực nhỏ, lẩn khuất trong một khu phố nào đó. Chính vì thế mà nước hoa Indie cũng sẽ khó mua hơn.

Nước hoa Artisan

Nước hoa Artisan
Nước hoa Artisan

Thật ra đây còn được xem là một “tệp con” của nước hoa Indie, chỉ những dòng nước hoa được tạo ra bởi những nghệ nhân, quy trình điều chế, sản xuất, đóng gói đều được làm hoàn toàn từ thủ công không qua máy móc hay bất kì dây chuyền hiện đại nào. Theo tôi tìm hiểu thì một số nghệ nhân sản xuất ra nước hoa Indie có khâu điều chế hương thơm hoặc khi đóng gói chai sử dụng máy móc sẽ không được xem là nước hoa Artisan chỉ vì không phải một tay do nghệ nhân tạo ra.

4. Kết luận

Thấy chưa, những tưởng là thế giới mùi hương có hai dòng nước hoa Niche và Designer thôi nhưng thật ra đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Hi vọng những chia sẻ thật không thể thật hơn được nữa, lôi hết vốn từ ít ỏi, nhưng kinh nghiệm đầy mình của tôi ra sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin kiến thức về nước hoa. Nếu thấy hay thì hãy theo dõi 4Ever Perfume để cập nhật thường xuyên hơn các thông tin, bí quyết hay ho trong “làng hương” bạn nhé!