Nước hoa EDT và EDP là gì? Hướng dẫn cách phân biệt

Tiến Trần

Nhà sáng tạo nội dung
Đã được thẩm định

EDT là gì…
EDP là gì…
EDP bám lâu tỏa xa hơn EDT đúng không nhỉ…

Đây là bộ câu hỏi mà hầu như ngày nào tôi cũng nhận được từ hồi chơi hương đến nay. Có bạn còn nhắn tin trực tiếp với tôi rằng “trên mạng người ta viết đầy, nhưng dài quá không muốn đọc, hỏi luôn bạn cho nhanh mà dễ hiểu”. Không phụ sự tin tưởng của mọi người, trong bài viết dưới đây, tôi sẽ định nghĩa dễ hiểu nhất về EDP, EDT cũng như ưu nhược điểm và giải đáp một số những câu hỏi thường gặp về hai nồng độ tinh dầu này trong nước hoa nhé.

Nồng độ nước hoa là gì?

Các loại nồng độ nước hoa
Các loại nồng độ nước hoa

EDP hay EDT đều gọi chung là nồng độ nước hoa. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, nồng độ nước hoa là gì không? Đây là thang đo nhằm xác định có bao nhiêu phân tử mùi hương hòa vào lớp cồn tạo thành hương thơm. Có một sự thật thú vị là, cho tới hiện tại nhiều người vẫn nghĩ rằng nước hoa là 100% các thành phần tinh chất hương thơm từ các thành phần cốt của hương liệu mà sự thật là nước hoa còn phải pha trộn với cồn và các hoạt chất khác theo một công thức nhất định.

Theo các chuyên gia, nước hoa được chia thành 5 loại theo thứ tự tăng dần đó là: Eau Fraiche, Eau de cologne, Eau de Toilette (EDT), Eau de Parfum (EDP), Parfum. Trong 5 loại này, phổ biến nhất vẫn là Eau de Toilette (EDT), Eau de Parfum (EDP).

Nước hoa EDT và EDP là gì?

Không khó để phân biệt hai loại nước hoa này, sau đây là những điểm dễ nhận biết nhất mà bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ một cách dễ dàng.

Nước hoa EDT là gì?

Nước hoa EDT
Nước hoa EDT

EDT là viết tắt của cụm từ Eau de Toilette, đây là một trong những nồng độ phổ biến nhất, chiếm khoảng 5% – 10% tinh dầu thơm trong một chai nước hoa còn lại là cồn và nước.

Đây được xem là nồng độ khá lý tưởng vì nó có mùi thơm dịu nhẹ, độ tỏa vừa phải để những người xung quanh hay đối diện trong phạm vi gần đều có thể ngửi được và thường xuyên được các hãng nước hoa áp dụng để sản xuất. Độ bám trên da của EDT khoảng 6 tiếng, tỏa mạnh, rõ nhất từ 2 – 4 giờ đầu tiên, sau đó dịu dần và mơn trớn, vỗ về da thịt bạn.

Vì những đặc điểm trên nên theo như tôi quan sát, EDT phù hợp với những ai thích sự nhẹ nhàng, dễ chịu và có thể dùng hàng ngày Ngoài ra có một sự thật là, vì chứa nồng độ tinh dầu ít hơn nên EDT thường sẽ có giá hợp lý hơn so với EDP.

Nước hoa EDP là gì?

Nước hoa EDP
Nước hoa EDP

EDP là viết tắt của cụm từ Eau de Parfum, có nồng độ tinh dầu khá cao khoảng 15% – 20%. Nồng độ tinh dầu cao giúp nước hoa EDP có mùi hương nồng nàn, lâu phai và thường kéo dài từ 7 đến 12 tiếng trên da.

Tuy nhiên, không phải chai nước hoa nào có nồng độ EDP cũng lưu hương được từ 7 – 12 giờ, và cũng không phải chai nào cũng có thể tỏa xa. Nó còn phụ thuộc vào độ mạnh của từng chai. Vì có nồng độ tinh dầu cao hơn nên giá của những chai nước hoa EDP cũng sẽ nhỉnh hơn so với EDT.

Nước hoa EDP sẽ tương đối nồng khi sử dụng trong không gian kín, chính vì thế đây là loại nước hoa phù hợp để sử dụng trong không gian mở, nhất là trong những bữa tiệc, cần gặp nhiều người, cần sự thu hút và chú ý thông qua mùi hương. Đặc biệt là nên dùng vào mùa đông se lạnh hoặc những buổi tối mát mẻ hơn là ngày hè nắng nóng bạn nhé.

Một vài câu hỏi liên quan đến EDT và EDP mà bạn thường gặp

Tôi thường nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng xoay quanh các ấn phẩm nước hoa có cả hai nồng độ EDT và EDP, sau đây là 2 câu hỏi phổi biến nhất, tôi muốn đề cập để giải đáp chung cho những ai đang thắc mắc về vấn đề này.

Có phải EDT lúc nào cũng bám tệ hơn EDP?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì độ bám tỏa của nước hoa ngoài phụ thuộc vào phần trăm tinh dầu có trong đó thì chúng ta còn cần phải xem xét tới các yếu tố khác như nhóm hương sử dụng trong chai nước hoa đó là gì? Nếu dùng nhóm hương cam chanh, hoa cỏ, hương biển,… thì đương nhiên độ bám, tỏa sẽ không bằng những chai nước hoa có nhóm hương gia vị, rượu, da thuộc,… được rồi.

Ngoài ra còn có cả yếu tố thời tiết, trời nóng sẽ khiến cho các phân tử nước hoa dễ dàng hòa tan, giúp cho mùi hương tỏa mạnh hơn, xa hơn nhưng cũng bay mùi nhanh hơn. Ngược lại, trời lạnh các phân tử nước hoa sẽ co lại, mùi hương sẽ tỏa gần nhưng lại giữ trên da lâu hơn. Chưa kể, còn phải bàn tới cách bảo quản, bảo quản sai thì nước hoa sẽ không còn thơm như lúc ban đầu hay vị trí xịt trên người cũng rất quan trọng, nơi có nhiều mạch máu, ít tiếp xúc với môi trường và các vật xung quanh thì sẽ lưu hương lâu, ngược lại thì sẽ không giữ được mùi hương như mong đợi.

Tóm lại, không phải cứ EDT là sẽ mặc định bám tỏa yếu hơn EDP đâu bạn nhé!

Tại sao cùng một chai nước hoa, cùng nồng độ nhưng trên người khác thì bám tốt còn trên da tôi thì không?

Mỗi người sẽ có một cơ địa khác nhau, có những bạn sở hữu làn da dầu nhưng cũng có những bạn sở hữu làn da khô. Ngoài ra còn có yếu tố khác như nhiệt độ cơ thể, độ ẩm trên da của mọi người cũng sẽ khác nhau,… Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến độ lưu hương cũng như tỏa hương trên da của mỗi người. Ví dụ da dầu sẽ bám lâu hơn so với da khô, những bạn dễ ra mồ hôi thì lượng tinh dầu trong nước hoa cũng khó giữ lại trên cơ thể hơn. Đây cũng là lý do mà cùng một chai nước hoa, cùng nồng độ nhưng trên người khác thì bám tốt còn trên da bạn thì không.

Kết luận

Nồng độ tinh dầu trong nước hoa, cụ thể là nồng độ EDT và EDP sẽ giúp bạn hình dung ra được độ bám tỏa của một mùi hương. Thế nhưng, đây không phải là tất cả những gì mà một chai nước hoa dành cho bạn. Với tôi, chọn một mùi hương phù hợp với không gian, thời gian, địa điểm và lột tả hết được con người bạn và sử dụng một cách tính tế mới là điều quan trọng, phải không nào? Theo dõi 4Ever Perfume để cập nhật thường xuyên hơn các thông tin, bí quyết hay ho trong “làng hương” bạn nhé!